Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Người mua...ngã ngửa với những chiêu rao bán nhà Hà Nội

August 21 , 2017 8:29:3

Trong bối cảnh căn hộ chung cư ngày càng có nhiều giao dịch, các chủ nhà đất không có lợi thế về vị trí, diện tích bắt đầu gặp rất nhiều rào cản. Do đó, để có thể 'trôi hàng', có những chủ nhà áp dụng các chiêu rao bán oái ăm khiến người mua rơi vào mê trận.

'Vống lên cho... hấp dẫn'

Ông Phan Thân (ngụ tại hẻm 174 đường Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, Tp.HCM) không khỏi ngao ngán khi vừa ra Hà Nội tìm mua nhà trong ngõ rộng ở bốn quận nội thành cũ để mở rộng kinh doanh. Để chắc ăn, trước khi xem nhà, ông Thân luôn gọi điện thoại trước hỏi gia chủ xem thông tin rao bán có đúng thực tế không? Sau các cuộc gọi, ông Thân nhận thấy phần lớn chủ nhà đều 'nổ' hoành tráng về căn nhà của mình. Còn thực tế khi khách tới nơi mới vỡ lẽ thông điệp 'nhà mới, dọn vào ở luôn' chỉ là chiêu 'chém gió'. Trong số 10 căn ông Thân đi xem có tới 8 căn đã xuống cấp, thấm dột be bét. Thông tin quảng cáo là đường trước nhà 'ô tô đỗ cửa' thì thực tế chỉ đủ cho hai xe máy tránh nhau. Đấy là chưa kể, để vào được đến ngôi nhà từ đường lớn còn phải chui vào mấy con hẻm ngoằn nghèo. Có những căn trên thông tin quảng cáo có mặt bằng 35-36m2 thì trên thực tế mặt bằng 'ngót lại' chỉ còn chưa đến 30m2. Vậy mà chủ nhà vẫn hồn nhiên lý giải: 'Đăng vống một chút cho hấp dẫn!…

Sau những lần đi xem nhà muốn hụt hơi, ông Thân rất khó chịu, 'họ cố tình không hiểu rằng, họ đăng như vậy sẽ khiến khách cảm thấy như bị lừa', ông Thân nói! Theo ông, trong Sài Gòn không có cảnh nói thánh tướng như vậy. Chỉ khi đường trước nhà rộng từ 4-5m trở lên chủ nhà mới dám rao 'hẻm xe hơi', tức là ôtô có thể đi qua và dừng đỗ cửa thoải mái.

rao bán nhà Hà Nội
Khi rao bán nhà, nhiều chủ nhà ở Hà Nội cố tình 'khai vống' thông tin để thu hút người mua. Hẻm nhỏ nhà đối diện nhau vẫn có thể được rao là 'ô tô đỗ cửa'. Ảnh minh họa

Anh Nguyễn Huy Minh (ngụ tại ngõ 132 Lê Duẩn, quận Hai Bà Trưng) từng mất ba tháng lần mò để tìm mua ngôi nhà 4-5 tầng trong ngõ ngách cách nơi cư trú khoảng 5km đổ lại. Sau chuyến thám tính này, anh phát hiện ra nhà chung tường - chung móng bằng… mắt và miệng! Những ngôi nhà diện này thường có nguồn gốc xây để bán. Lúc đầu khi chưa có kinh nghiệm, anh Minh phải thuê kỹ sư xây dựng tới xem để biết chủ nhà nào quảng cáo 'láo'. Sau một số lần mất tiền cọc một cách oan uổng nên anh Thân rút ra được kinh nghiệm: nếu thấy những ngôi nhà có sàn các tầng bằng chằn chặn với 2-3 căn bên cạnh, mặt tiền nhang nhác giống nhau, thất lạc bản vẽ thiết kế, số mỗi nhà đánh theo kiểu A - B - C…, anh sẽ sang hàng xóm sát vách bảo sắp mua để đập đi xây lại cao tầng hơn. Khi đó, thấy họ quắc mắt, xổ ra một tràng 'chung tường - chung móng đấy' là rõ thực hư ngay!

Anh Minh kể, chủ một ngôi nhà tên Linh dù thừa nhận mua lại một trong ba căn được chủ gốc xây liền nhau nhưng vẫn nhất định cho rằng ngôi nhà tại ngõ 67 Thái Thịnh (quận Đống Đa) của mình không chung tường với nhà kế bên. Thế nhưng, khi anh Minh sang hỏi dò nhà bên cạnh thì rõ ngay việc chị này rao bán nhà với thông tin không chính xác!

Diện tích một đằng, rao một nẻo

Lần theo số điện thoại trên một tin rao bán nhà trên mạng, anh Dương Thông Phong (Đống Đa, Hà Nội) muốn xác minh về thông tin căn nhà ở ngõ 106, đường Xã Đàn 2 (phường Nam Đồng, quận Đống Đa). Theo thông tin mà chủ nhà đăng tải, ngôi nhà muốn bán có '6 tầng', diện tích '36m2'. Ngoài ra, tiện ích còn  có 'ngõ ôtô đỗ cửa', giá rao bán là 4,35 tỷ đồng.

Anh Phong kể, trao đổi qua điện thoại, chủ nhà vẫn khẳng định các thông tin đăng tải là trung thực. Thế nhưng, trên thực tế, cái gọi là '36m2' là ước chừng diện tích tầng 2 trở lên, còn theo thể hiện trên sổ đỏ, thửa đất chỉ có diện tích 32,4m2! Anh Phong cũng rất thất vọng khi phải nhiều lần gọi điện thoại hỏi địa chỉ mới tìm đến được ngôi nhà, và thực tế nó nằm... trong ngách 106 ngõ Xã Đàn 2.

Không chỉ có 'chiêu' đăng sai vị trí căn nhà, tung hỏa mù để điều chỉnh diện tích cũng là một chiêu bài mà một số chủ nhà áp dụng. Chẳng hạn, một chủ nhà cũng ở phố Xã Đàn 2 rao bán căn nhà 5,5 tầng. Tuy nhiên khi khách đến xem, chủ nhà chỉ đưa ra được tấm sổ đỏ ghi với nội dung 'nhà mái ngói một tầng rộng 12,9m2'. Dù thế, người bán vẫn tự tin thuyết phục khách mua bằng cách cung cấp thông tin cho rằng hoàn toàn có thể sang tên và thể hiện trên sổ đỏ cho người mua thành... nhà 5,5(?) tầng. Đến khi hai bên bàn về nội dung giấy đặt cọc mua nhà, trong đó yêu cầu bên bán phải cam kết chịu trách nhiệm làm lại sổ đỏ thành nhà 5,5 tầng thì chủ nhà liền lần lữa 'câu giờ', đồng thời tìm mọi cách thuyết phục người mua với thông điệp 'cứ mua nhà xong rồi tự làm cho… tiện(?)

Không những thế, để khách tin việc làm lại sổ đỏ thành nhà 5,5 tầng 'mất tiền là làm được ngay', vị chủ nhà trên còn nhấn mạnh thêm 'dễ thôi chứ không khó khăn đâu, quan trọng là mức tiền, đồng thời cho biết sẵn sàng cưa đôi chi phí với bên mua…Thấy quá rủi ro, chị Đinh Hoàng Phương (Cầu Giấy, Hà Nội), người có ý định mua căn nhà trên đã tham vấn ý kiến luật sư. Vị luật sư khuyên chị nên tránh những chủ nhà tương tự kẻo 'tiền mất, tật mang'.

(Theo Giadinh.net.vn)

NHÀ MÔI GIỚI TIÊU BIỂU

Copyright © 20017